Dùng vitamin C phòng và trị bệnh cảm cúm

08:39 10/09/2020
Dùng vitamin C phòng và trị bệnh cảm cúm

Vitamin C là một trong những loại vitamin thiết yếu của cơ thể. Nó có tác dụng chống lão hóa, làm bền thành mạch máu, có chức năng miễn dịch.

Đặc biệt, nó tham gia rất nhiều phản ứng duy trì hoạt động sống trong cơ thể con người. Nên nếu thiếu nó, lập tức con người ta sẽ bị mắc một căn bệnh mà tên khoa học gọi là bệnh Scorbut-Scurvy, với các triệu chứng điển hình: Chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, dễ nhiễm trùng, trầm cảm...

Vitamin C dễ tan trong nước, có vị chua đặc thù. Do dễ tan trong nước nên vitamin C rất dễ hấp thụ vào trong cơ thể. Nhưng vitamin C là một chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn bên ngoài đưa vào cùng với thức ăn. 

Đặc biệt là có nhiều trong rau củ quả: Rau ngót, rau cải, cà chua, cam, chanh, bưởi, thanh trà... Qua nghiên cứu người ta đã đưa ra kết luận với rau thì rau ngót có hàm lượng vitamin C cao nhất, về quả thì là thanh trà! 

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc, tại sao chanh, cam, khế... ăn có vị chua như thế mà lại ít vitamin C hơn rau ngót? Xin thưa, vị chua của các loại quả như chanh chẳng hạn, nó là vị chua của một loại axít hữu cơ có tên là acid citric - nên acid này còn có tên khác là acid chanh, nó chẳng phải là vitamin C và chẳng có tác dụng gì cho cơ thể lắm, ngoài khả năng kích thích tiết dịch vị, khiến cho ta ăn ngon hơn chút mà thôi.

Hồi những năm giữa của thế kỷ 20, nhà khoa học người Mỹ Linus Pauling đã phát hiện ra vitamin C có rất nhiều trong tế bào bạch cầu. Và lượng vitamin C giảm xuống đột ngột tại đó khi cơ thể chúng ta mắc bệnh cảm cúm. 

Thế nên ông đề ra một phương pháp phòng trị bệnh cảm cúm bằng cách bổ sung vitamin C liều cao cho những người bị mắc cảm cúm! Phương pháp này hiện được nhiều thầy thuốc trên thế giới công nhận và đưa vào thực hành. 

Cá nhân tôi, với tư cách dược sĩ cũng đã thực hành trên cơ thể mình và tư vấn cho nhiều người, có kết quả rất tốt đẹp. Khi nào bị cảm cúm hoặc có hiện tượng sắp bị, chúng ta nên uống ngay một liều vitamin C 1000mg. Có thể dùng dạng viên sủi hàm lượng 1000mg, nếu không thì dùng dạng viên nén 500mg, uống 2 viên liền cũng tốt. Sức đề kháng cơ thể lập tức tăng lên rõ rệt và góp phần đẩy lui bệnh cảm cúm. 

Các bạn nên nhớ, bệnh cảm cúm là do virus gây ra, mà thuốc kháng sinh không có tác dụng gì với virus. Bởi vậy các loại thuốc cảm cúm thông thường như Rhumenol, Decolgen, Panadol, Tynenol... sẽ chỉ có Paracetamol để hạ nhiệt giảm đau, thêm một số chất chống ho, sổ mũi như: Phenylephrine, Lorantadin, Dextromethrophan... Phối hợp tác dụng với nhau để giảm nhẹ các triệu chứng như sốt, sổ mũi, đau mình mẩy. Còn việc diệt hẳn con virus cảm cúm kia vẫn hoàn toàn trông chờ vào khả năng làm việc của hệ thống miễn dịch chính cơ thể bạn.

Thật ra thì cơ chế hoạt động sinh hóa tế bào trong cơ thể chúng ta giới khoa học cũng chưa hiểu biết được là bao. Thế nhưng lập luận của Linus Pauling là có cơ sở thực tiễn vững chắc: Trong hệ tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm tiêu diệt virus và các tác nhân gây bệnh khác có rất nhiều vitamin C. Khi chúng ta bị bệnh thì thấy lượng vitamin C trong các tế bào miễn dịch kia giảm xuống đột ngột, và hầu như mất tác dụng phòng vệ cho cơ thể. 

Để hồi phục lại khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch, ông ấy đề xuất bổ sung ngay cho cơ thể một lượng vitamin C liều cao (1000mg). Và trên thực tế lâm sàng, liệu pháp này của ông đã thành công rực rỡ!

Nhân nói đến Linus Pauling, cần kể thêm chuyện vui cho các bạn thư giãn: Ông này được giới khoa học công nhận chính là cha đẻ của ngành Sinh học phân tử hiện đại. Thế nhưng hồi trung học, ông ấy còn không được công nhận tốt nghiệp kia! Thế mà rồi chỉ có ở nước Mỹ mới có chuyện này: Ông ấy trở thành nhà khoa học hàng đầu về Hóa sinh phân tử. Được trao giải Nobel năm 1954 về Hóa học. 

Đến năm 1962 ông ấy lại được trao giải Nobel lần nữa, về Hòa bình! Bởi ông có quan điểm chống chiến tranh triệt để! Với cuộc chiến Việt Nam khi ấy, ông đã tuyên bố đó là “Một cuộc chiến tranh phi nghĩa hoàn toàn”! 

Bốn mươi lăm năm sau, trường trung học nơi quê hương ông lại mời Linus Pauling đến nhận bằng danh dự...

Trở lại chuyện điều trị cảm cúm bằng vitamin C, chúng ta cần lưu ý một điều, 1000mg là liều dành cho người trưởng thành trong một ngày. Với trẻ em, tùy theo độ tuổi và cân nặng ta giảm liều cho phù hợp. 

Ví dụ lấy chuẩn người lớn là 50kg, thì đứa trẻ 5kg bạn sẽ cho liều 100mg là phù hợp. Nhưng trẻ em thường không dễ dàng uống như người lớn vì vậy thay bằng viên thuốc bạn hãy mua dạng kẹo C, hiện đang có bán khá nhiều trong các nhà thuốc - nhưng lưu ý là mua loại kẹo có vitamin C nhé, bởi có một số nhà sản xuất lưu manh thay vì vitamin C trong viên kẹo thuốc cho trẻ, họ thay bằng acid citric! 

Và các bạn nên nhớ rằng nền công nghiệp hóa dược nay đã tổng hợp được vitamin C ở quy mô lớn nên giá thành rất rẻ, chúng ta nên đến nhà thuốc mua vài ngàn Việt Nam đồng một vỉ vitamin C hàm lượng 500mg chẳng khó khăn gì và tốn kém bao nhiêu, để phòng sẵn trong nhà cùng với vài loại thuốc cảm khác nữa. Tự chữa trị cho mình cái chứng bệnh gặp thường xuyên là căn bệnh cảm lạnh, cảm cúm, thiết nghĩ cũng là điều nên biết và làm.

Còn hàng ngày, bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cũng là điều nên làm. Tuy nhiên liều bổ sung chỉ nên khoảng 200mg với một người lớn mà thôi. Ăn các loại rau củ có nhiều vitamin C như đã kể trên cũng là một điều tốt. Thế nhưng trong quá trình bảo quản chế biến, lượng vitamin C sẽ bị mất khá nhiều nên giải pháp uống bổ sung viên vitamin C hàng ngày vẫn là giải pháp tin cậy hơn cả.

Thêm, ngoài tác dụng tăng cường hệ miễn dịch chống cảm cúm như đã nói trên, vitamin C còn được mệnh danh là vitamin chống lão hóa, làm cho con người ta trẻ lâu.

Nay đang trong tiết thu, cũng là lúc giao mùa nóng - lạnh, mưa nắng bất thường nên chúng ta rất dễ nhiễm lạnh, bị cảm cúm. Căn bệnh này không gây nguy hiểm chết người nhưng rất khó chịu và ảnh hưởng lớn đến đời sống, lao động. 

Vậy khi mới bị cảm lạnh hoặc cúm các bạn hoàn toàn có thể tự chữa trị cho mình, hãy uống ngay một liều vitamin C 1000mg (một ngày không nên dùng quá 2000mg cho mỗi người) kết hợp cùng với thuốc cảm cúm. Đó chính là cách trị cảm cúm hiệu nghiệm, an toàn mà lại đơn giản, rẻ tiền nhất khi chẳng may chúng ta mắc phải!

chanh Corona Covid-19 C sủi dịch bệnh Khỏe Multivitamin Năng lượng mỗi ngày nCovi Plusssz Sống khỏe mỗi ngày sủi Tăng cường miễn dịch Tăng cường đề kháng tăng sức đề kháng thải độc Viên Sủi Plusssz virus virus corona Vitamin Vitamin C vỏ chanh VTV2
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0352398123