Hong Kong hối hả ứng phó "sóng thần" Covid-19 thứ 3

11:20 21/07/2020
Hong Kong hối hả ứng phó

Làn sóng lây lan Covid-19 thứ 3 đã xuất hiện ở Hong Kong với cường độ dữ dội hơn những lần trước, khi đặc khu ghi nhận kỷ lục số ca bệnh mỗi ngày.

Hong Kong hối hả ứng phó sóng thần Covid-19 thứ 3 - 1

Một quán cafe đông khách ở Hong Kong trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 3 đang ập tới (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, lỗ hổng trong chiến dịch ngăn ngừa Covid-19 ở Hong Kong đã khiến làn sóng lây lan thứ 3 ập tới một cách mạnh mẽ hơn 2 lần trước.

Làn sóng thứ 3 được nhận định đang trong quá trình vượt ngoài tầm kiểm soát do những thiếu sót trong các biện pháp về biên giới và nhập cảnh, cùng sự phản ứng chậm trễ của chính quyền cũng như sự chủ quan từ công chúng.

Tình hình dịch bệnh được xem là bùng phát chưa có tiền lệ kể từ khi dịch bùng phát. Ngày 19/7, số ca Covid-19 mới trong 24 giờ ở Hong Kong đạt mức 100, vượt qua mốc kỷ lúc 65 hồi tháng 3, khi làn sóng thứ 2 diễn ra. Tổng cộng, Hong Kong có 1.958 ca Covid-19 và con số này vượt qua số ca mắc bệnh SARS năm 2003.

Làn sóng thứ 3 mới bắt đầu bùng phát chỉ trong vòng hơn 2 tuần từ ngày 5/7, khi một đầu bếp nhà hàng địa phương mắc bệnh. Đợt bùng phát gần nhất liên quan tới các cơ sở dưỡng lão, với một “ổ dịch” 44 ca tại trung tâm Kong Tai.

Các cơ sở y tế công cộng thành phố đang có dấu hiệu sắp trở nên quá tải, với tỉ lệ lấp đầy giường và khu cách ly đạt lần lượt 71 và 77%.

Hong Kong cuối tuần qua đã ban hành loạt biện pháp, trong đó, có yêu cầu công chức nhà nước làm việc tại nhà từ đầu tuần này, chỉ mở cửa những dịch vụ công cộng cần thiết và khẩn cấp. Hong Kong cũng kéo dài lệnh cấm ăn tối ở nhà hàng và tuyên bố sẽ ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở các khu vực trong nhà như trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, các lỗ hổng trong chống dịch của Hong Kong dường như đã kéo dài từ lâu và mới chỉ được khắc phục một phần vào ngày 8/7 - thời điểm chính quyền siết chặt các biện pháp biên giới, cũng như yêu cầu thành viên thủy thủ đoàn, phi hành đoàn phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh vào đặc khu.

Một thống kê SCMP có được cho thấy, trong 111 ca Covid-19 nhập khẩu vào Hong Kong từ ngày 8/7, có 34 người là thành viên thủy thủ đoàn, phi hành đoàn. Họ chỉ bị phát hiện nhiễm virus sau khi hệ thống xét nghiệm bắt buộc đi vào hoạt động.

“Con số này chỉ là phần nổi của tảng băng, khi có thể có nhiều những trường hợp tương tự đã mang mầm bệnh vào cộng đồng mà không bị phát hiện hoặc không bị theo dõi. Nhiều người có thể dùng phương tiện công cộng, taxi đi vòng quanh thành phố, làm virus lây lan rộng khắp và điều này có thể lý giải một phần vì sao nhiều tài xế taxi mắc Covid-19”, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Leung Chi-chịu cho hay.

Ngoài ra, theo SCMP, làn sóng thứ 3 ở Hong Kong có thể liên quan tới nhóm người giúp việc nội địa nhập cảnh vào đặc khu khi thành phố đã phát hiện ra "ổ dịch" liên quan tới nhóm lao động này.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Ho Pak-leung từ đại học Hong Kong, nhóm lao động này có thể gây ra rủi ro nhất định với chiến lược ngăn dịch của đặc khu.

Ông Ho lấy ví dụ, vào cuối tuần qua, nhiều người giúp việc từ Philippines, Indonesia tụ tập và ca hát, nhảy múa với nhau mà không mang khẩu trang. Nhiều người thậm chí còn hút thuốc cùng nhau. Ông Ho cảnh báo rằng sự thiếu hợp tác của người dân có thể khiến mọi biện pháp của chính quyền chỉ đạt được một nửa hiệu quả mong muốn.

Nguồn: Dantri.com.vn

Corona Covid-19 C sủi dịch bệnh Khỏe Multivitamin Năng lượng mỗi ngày nCovi Plusssz Tăng cường miễn dịch Tăng cường đề kháng Viên Sủi Plusssz virus virus corona Vitamin Vitamin C
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0352398123