Người miền Tây đến bệnh viện vì những triệu chứng lạ hậu Covid-19

05:33 16/02/2022

Nhiều bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 đã phải tìm đến phòng khám hậu Covid-19 vì những triệu chứng lạ xuất hiện khiến tâm trạng lúc nào cũng bất an, lo lắng.

Bỗng dưng mệt, khó thở, tim đập nhanh

Sau một tuần triển khai Phòng khám hậu Covid-19, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ đã ghi nhận hàng trăm trường hợp bệnh nhân đến khám, kiểm tra sức khỏe vì những triệu chứng xuất hiện sau khi đã điều trị khỏi Covid-19.

ThS.BS Lê Thị Kim Đài, Trưởng khoa Khám, BVĐK Trung ương Cần Thơ, cho hay, mỗi ngày có khoảng 30 bệnh nhân từ các tỉnh miền Tây tìm đến phòng khám hậu Covid-19 của bệnh viện. Đa số bệnh nhân khám sau khi đã điều trị khỏi Covid-19 từ 2 tuần đến 4 tháng.

 

Người miền Tây đến bệnh viện vì những triệu chứng lạ hậu Covid-19 - ảnh 1

Chụp X-quang kiểm tra phổi cho bệnh nhân đã điều trị khỏi Covid-19 có những triệu chứng khó thở

ĐÌNH TUYỂN

Ngồi chờ tới lượt khám, anh L.T.G (29 tuổi, ngụ An Giang) kể, anh nhiễm Covid-19 từ trước tết Nguyên đán Nhâm Dần và kể từ sau tết đi làm trở lại luôn cảm thấy mệt mỏi, đêm ngủ thường giật mình thức giấc, khi đi lên cầu thang thường bị hụt hơi, khó thở, ăn uống bị đầy hơi, khó tiêu.

“Trước khi nhiễm Covid-19, sức khỏe tôi rất bình thường, khám sức khỏe định kỳ và không có tình trạng này. Hôm nay, tôi muốn kiểm tra tổng quát lại sau Covid-19 coi có bị gì không để còn kịp thời chữa trị”, anh G. nói.

Người miền Tây đến bệnh viện vì những triệu chứng lạ hậu Covid-19 - ảnh 2

Nhiều người từng nhiễm Covid-19 đã điều trị khỏi bỗng dưng có những triệu chứng lạ khiến họ bất an, lo lắng

ĐÌNH TUYỂN

Cũng từ xa lên Cần Thơ khám hậu Covid-19, chị T.T.K.C (ngụ Sóc Trăng) cho biết, sau khi điều trị khỏi Covid-19, chị cảm thấy cơ thể có những thay đổi khiến bản thân không khỏi lo âu.

“Mình đi lên lầu hay làm cái gì hơi nặng xíu là khó thở. Cảm giác như có một vật gì đó chấn ngay ở ngực, rất nặng. Nhịp tim lúc nào cũng nhanh có khi lên trên 100 nhịp/phút”, chị C. nói và cho biết đã đi khám tại địa phương nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.

“Lúc đầu, sau Covid-19, tôi sợ phổi có vấn đề nên đi khám ở quê thì bác sĩ nói phổi không bình thường, cho thuốc uống 3 ngày. Uống xong thì người bị phù lên. Giờ lại lo không biết thận có bị gì không nên lên Cần Thơ khám”, chị C. kể.

Người miền Tây đến bệnh viện vì những triệu chứng lạ hậu Covid-19 - ảnh 3

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, khám cho bệnh nhân

ĐÌNH TUYỂN

Theo BS Lê Thị Kim Đài, sau khi cho bệnh nhân làm các xét nghiệm, kiểm tra về các chức năng tim, phổi, kiểm tra, tầm soát những bệnh lý liên quan, có thể thấy những vấn đề chính của bệnh nhân là nhịp tim nhanh, khó thở, hụt hơi, còn tổn thương của phổi không nhiều.

Người miền Tây đến bệnh viện vì những triệu chứng lạ hậu Covid-19 - ảnh 4

Chụp X-quang được chỉ định để kiểm tra tổn thương phổi của bệnh nhân hậu Covid-19

ĐÌNH TUYỂN

Đặc biệt, một tình trạng chung nữa là số người đã khỏi Covid-19 có bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, thậm chí bệnh nhân tai biến, ung thư… sau một thời gian mắc kẹt vì dịch đã không được tái khám định kỳ dẫn đến kiểm soát bệnh không tốt. Với những trường hợp này, hậu Covid-19 càng khiến cho bệnh nhân âu lo và cảm giác bệnh nặng hơn.

“Khi bệnh nhân tái khám đều đặn, bệnh lý nền ổn định thì các triệu chứng hậu Covid-19 cũng sẽ giảm”, BS Đài nói.

 

Covid-19 sáng 16.2: Cả nước 2.572.087 ca | 94% học sinh cả nước đã trở lại trường

Trên 200 triệu chứng hậu Covid-19

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng khoa Nội Hô hấp, BVĐK Trung ương Cần Thơ, cho biết thống kê của các tài liệu y khoa hiện có trên 200 triệu chứng hậu Covid-19. Các triệu chứng thường gặp là khó thở, ho kéo dài, cảm giác hụt hơi, các triệu chứng tim mạch, có những cơn nhịp tim nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực. Cũng có những tổn thương nặng hơn như xơ phổi sau Covid-19.

Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân có di chứng hậu Covid-19 chỉ khoảng 5 - 10%. Thường là bệnh nhân đó có tiền sử bị Covid-19 nặng, phải thở máy, vào viện nằm hồi sức tích cực...

Người miền Tây đến bệnh viện vì những triệu chứng lạ hậu Covid-19 - ảnh 5

Các bác sĩ lưu ý trường hợp bệnh nhân đã bị Covid-19 sau khi hết giai đoạn cấp tính mà vẫn có các triệu chứng cấp tính kéo dài hoặc có các triệu chứng xuất hiện mới thì nên đến các phòng khám hậu Covid-19

ĐÌNH TUYỂN

“Thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý khiến họ lo lắng quá mức, suy nghĩ nhiều hơn so với triệu chứng của mình rồi thêm bất an. Vì vậy, khi đã bị Covid-19 rồi, chúng ta cũng đừng nên quá lo lắng về các vấn đề hậu Covid-19”, BS Thúy nói.

BS Thúy lưu ý trường hợp bệnh nhân đã bị Covid-19 sau khi hết giai đoạn cấp tính mà vẫn có các triệu chứng cấp tính kéo dài hoặc có các triệu chứng xuất hiện mới như ho, khó thở, nặng ngực hay các dấu hiệu về thần kinh, tiêu hóa hoặc nhận thấy mình xuất hiện các triệu chứng mới thì nên đến các phòng khám hậu Covid-19 để kiểm tra.

Người miền Tây đến bệnh viện vì những triệu chứng lạ hậu Covid-19 - ảnh 6

Bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn để đánh giá xem có các tổn thương hậu Covid-19 hay không

ĐÌNH TUYỂN

“Ở đây, bệnh nhân sẽ được tư vấn, làm các xét nghiệm để kiểm tra theo quy định và sẽ được bác sĩ chẩn đoán xem có tổn thương, di chứng hay vấn đề gì sau khi điều trị khỏi Covid-19 hay không. Khi có chẩn đoán rõ ràng và có tư vấn hợp lý, bệnh nhân sẽ yên tâm và mau hồi phục sức khỏe hơn”, BS Thúy nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình trạng hậu Covid-19 là tình trạng bệnh lý xuất hiện ở những người trong tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường xuất hiện trong vòng 3 tháng sau khi khởi phát Covid-19 với triệu chứng có tác động đến cơ thể và kéo dài ít nhất 2 tháng. Những tình trạng này xuất hiện rất đa dạng có thể đồng thời cùng một lúc hoặc trong khoảng thời gian khác nhau.

Các biểu hiện của tình trạng hậu Covid-19 thường gặp như: Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi; mệt mỏi hay chóng mặt; ho kéo dài; đau ngực/đau đầu/đau cơ hay đau khớp; thay đổi giọng nói, mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác vị giác, khứu giác; ảnh hưởng đến trí nhớ/khả năng tập trung/rối loạn giấc ngủ, trầm cảm hoặc lo lắng…

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-mien-tay-den-benh-vien-vi-nhung-trieu-chung-la-hau-covid-19-post1430076.html

Corona Covid-19 C sủi dịch bệnh hậu covid Khỏe Multivitamin Năng lượng mỗi ngày nCovi Plusssz Sống khỏe mỗi ngày sủi sủi tăng đề kháng Tăng cường miễn dịch Tăng cường đề kháng tăng sức đề kháng Viên Sủi Plusssz virus virus corona Vitamin Vitamin C
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0352398123