Vitamin C có giúp tăng sức đề kháng?

09:07 15/08/2020
Vitamin C có giúp tăng sức đề kháng?

Vitamin C là một trong những chất giúp làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Việc thiếu hụt loại vitamin này thậm chí có thể khiến cho bạn dễ dàng mắc bệnh hơn, dễ bị nhiễm trùng đặc biệt là ở đường hô hấp. Song cơ thể chúng ta không thể tạo ra hay dự trữ vitamin C, do đó việc bổ sung hàng ngày qua các loại thực phẩm là rất quan trọng để tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật.

1. Tổng quan về vitamin C

Vitamin C là một trong số các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Có một số loài động vật có thể tự tổng hợp được loại vitamin này, nhưng con người chúng ta thì không thể làm được điều đó. Chính vì vậy chúng ta cần phải lấy nó từ các loại thực phẩm và các nguồn khác như viên uống C sủi. Tuy nhiên, nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất là các loại rau quả tươi và trái cây, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên bổ sung vitamin C từ chế độ ăn nhiều loại rau quả và trái cây hơn là sử dụng các loại viên uống tổng hợp. Nước cam tươi hoặc cô đặc đông lạnh tươi là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Vitamin C đã từng được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh Scurvy - một căn bệnh gây ra bởi sự thiếu hụt Vitamin C, thường gặp ở các thủy thủ trên các con tàu lênh đênh nhiều tháng trên biển, dẫn tới tình trạng khan hiếm rau quả tươi và trái cây. Còn ngày nay vitamin C được nhắc đến nhiều với vai trò tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

2. Vitamin C có tác dụng gì?

Vitamin C cần thiết cho sự phát triển và chức năng của nhiều bộ phận trong cơ thể chúng ta. Loại vitamin này còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể.

Vitamin C góp phần tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào khác nhau trong cả hệ thống miễn dịch. Nó hỗ trợ chức năng hàng rào biểu mô chống lại các mầm bệnh và thúc đẩy hoạt động quét oxy hóa của da. Nhờ vậy nó giúp bảo vệ chống lại sự oxy hóa của môi trường.

Vitamin C có mặt trong các tế bào thực bào như tế bào bạch cầu trung tính và có khả năng tăng cường thực bào, tạo ra các loại oxy phản ứng và cuối cùng là tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời nó cũng cần thiết cho quá trình chết tế bào được lập trình và giải phóng bạch cầu trung tính đã được sử dụng khỏi các vị trí bị nhiễm khuẩn bởi đại thực bào, do đó làm giảm hoại tử và tổn thương mô tiềm ẩn.

Vai trò của vitamin C trong tế bào lympho (một thành phần của hệ thống miễn dịch cơ thể) chưa rõ ràng, nhưng nó đã được chứng minh có tác dụng giúp tăng cường sự biệt hóa và tăng sinh tế bào B và T. Tác dụng này có thể dựa trên khả năng điều hòa gen của vitamin C.

Sự thiếu hụt vitamin C dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến cho người đó dễ bị nhiễm trùng hơn. Ngược lại, tình trạng nhiễm trùng cũng gây ảnh hưởng đến mức vitamin C trong cơ thể do phải tốn một lượng lớn vào trong quá trình viêm - nhiễm trùng. Hơn nữa, việc bổ sung vitamin C dường như có thể ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và hệ thống. Việc dự phòng nhiễm trùng đòi hỏi phải bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống

Bầm tím

Biểu hiện của sự thiếu hụt vitamin C

Ngoài ra, vitamin C được cho là có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số những người năng động, như vận động viên marathon, vận động viên trượt tuyết và những người trong quân đội tập thể dục nặng, thì việc cung cấp ít nhất 200mg vitamin C mỗi ngày dừng như đã giúp giảm một nửa nguy cơ bị cảm lạnh. Nhưng với những người ít vận động nói chung thì việc uống vitamin C hàng ngày không giúp làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh.

Nghiên cứu cho thấy việc cung cấp ít nhất 200mg vitamin C mỗi ngày dường như làm giảm thời gian xuất hiện triệu chứng cảm lạnh trung bình 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em, giảm thời gian bị bệnh khoảng một ngày. Điều này có thể quan trọng với một số người, bởi cảm lạnh thông thường chính là nguyên nhân làm mất 23 triệu ngày làm việc mỗi năm.

Một số nghiên cứu cho thấy một liều lớn vitamin C có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng họ sẽ cần phải cung cấp liều 8.000mg vitamin C mỗi ngày. Nhưng với liều trên 400mc vitamin C/ngày thì nó đã bị bài tiết qua nước tiểu. Và nếu sử dụng với liều từ 2.000 mg/ ngày trở lên đã có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và nó có thể gây ảnh hưởng tới kết quả của các xét nghiệm về lượng đường trong máu.

Công dụng của vitamin C

Bổ sung vitamin C cần theo chỉ định của bác sĩ

Như vậy việc bổ sung vitamin C như thế nào là đúng, để đem lại lợi ích cho cơ thể đồng thời tăng sức đề kháng?

3. Cách bổ sung Vitamin C

Uống vitamin C đúng cách

Nếu quý vị muốn nhận được lợi ích của vitamin C, thì việc cần làm là nên bổ sung nó hàng ngày, đừng chỉ bắt đầu khi có triệu chứng cảm lạnh, hay bị bệnh mới bổ sung.

Cách bổ sung vitamin C tốt nhất là từ thực phẩm, bởi vì cách làm này giúp bạn nhận được thêm các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Các chuyên gia khuyến cáo khẩu phần ăn năm phần trái cây và rau quả hàng ngày sẽ giúp cho chúng ta nhận đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, bưởi, quýt, dâu tây, ớt chuông, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh,... Việc bổ sung vitamin C hàng ngày là rất cần thiết cho sức khỏe bởi vì con người chúng ta không thể sản xuất hoặc dự trữ nó. 

(Nguồn: Vinmec.com)

Trong thời đại 4.0, công việc bận rộn khiến bữa ăn không cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết, thói quen ăn uống qua loa, đồ ăn nhanh..., không bổ sung đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ gây thiếu hụt vitamin và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

🍊Hàm lượng vitamin, khoáng chất trong 1 viên sủi Plusssz được nghiên cứu hoàn hảo, đáp ứng 100% khuyến nghị bổ sung hàng ngày (RDA). Đồng thời, Viên sủi Plusssz rất dễ uống khi có mùi thơm của hương cam.
🍊Một viên #Plusssz mỗi ngày bổ sung #vitamin#khoáng_chất thiết yếu giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Corona Covid-19 C sủi dịch bệnh Multivitamin Năng lượng mỗi ngày nCovi Plusssz Sống khỏe mỗi ngày sủi Tăng cường miễn dịch Tăng cường đề kháng tăng sức đề kháng Viên Sủi Plusssz virus virus corona Vitamin Vitamin C
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0352398123